SKKN Nâng cao kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới học bằng việc ứng dụng các bài tập bổ trợ

 - Về thực trạng của vấn đề:

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế trong tình hình mới Bộ Giáo dục vá Đào tạo đã điều chỉnh bổ sung nội dung, tài liệu, chương trình thể dục trong các trường phổ thông có hệ thống và nâng cao hơn. Trên cơ sở đó giúp các em có điều kiện tiếp cận với nhiều môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh..v..v.

doc 22 trang lananh 17/03/2023 180
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Nâng cao kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới học bằng việc ứng dụng các bài tập bổ trợ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docskkn_nang_cao_ki_thuat_chuyen_bong_cao_tay_cho_nguoi_moi_hoc.doc

Nội dung text: SKKN Nâng cao kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới học bằng việc ứng dụng các bài tập bổ trợ

  1. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MÔ TẢ SÁNG KIẾN Mã số ( do Thường trực Hội đồng ghi ) 1. Tên sáng kiến: Nâng cao kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới học bằng việc ứng dụng các bài tập bổ trợ. 2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giáo dục thể chất. 3. Mô tả bản chất sáng kiến: 3.1. Tình hình thực trạng của vấn đề: - Về thực trạng của vấn đề: Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế trong tình hình mới Bộ Giáo dục vá Đào tạo đã điều chỉnh bổ sung nội dung, tài liệu, chương trình thể dục trong các trường phổ thông có hệ thống và nâng cao hơn. Trên cơ sở đó giúp các em có điều kiện tiếp cận với nhiều môn thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh v v. Trong các môn thể thao trên thì hiện nay môn bóng chuyền được Bộ giáo dục và Đào tạo đưa vào giảng dạy từ cấp trung học cơ sỡ đến các trường Đại học và được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện. Điều đó cho thấy rằng bóng chuyền là môn thể thao được mọi người yêu thích. Tuy nhiên phong trào tập luyện bóng chuyền trong các trường học trong thời gian vừa qua chưa phát triển lắm. Điều đó thể hiện qua Hội khỏe Phù đổng các cấp chúng ta chưa giành được những thứ hạng cao ở môn bóng chuyền. Nguyên nhân chúng ta chưa tạo cho các em có được nền tảng cơ bản vững chắc ngay từ đầu, nên khi lưa chọn, tập hợp các em lại thành một đội bóng trong thời gian ngắn để huấn luyện tham gia thi đấu nên hiệu quả chưa cao. Đặc biệt là vị trí chuyền 2 không thành công lắm nên chưa tổ chức được những tình huống tấn công có hiệu quả. Để tạo được nền tảng vững chắc đó thì trường học là nơi để các em họa sinh ươm mầm phát triển tài năng. Là giáo viên giảng dạy trong trường học với lòng yêu nghề tôi luôn trăn trở làm thế nào để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong trường học phát
  2. giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay trong thời gian vừa qua chưa thành công lắm, chỉ số ít ý kiến cho là thành công. ( xem kết quả câu hỏi 5 phần phụ lục 2). + Thứ sáu, về nguyên nhân dẫn đến việc giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay không thành công? Kết quả thu được có 25% ý kiến cho rằng kĩ thuật khó, 70% ý kiến cho rằng chưa có hệ thống bài tập bổ trợ phù hợp với học sinh và 5% ý kiến cho rằng thể lực học không đồng đều. Như vậy phần lớn ý kiến cho rằng kĩ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay là một kĩ thuật tương đối khó đòi hỏi phải có một hệ thống bài tập bổ trợ phù hợp với học sinh. ( xem kết quả câu hỏi 6 phần phụ lục 2). Từ kết quả thăm dò ý kiến của các đồng nghiệp giảng dạy ở 20 trường trung học cơ sở trong huyện Ba Tri. Tôi có đủ điều kiện để khẳng định rằng việc lựa chọn những bài tập bổ trợ giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay là vô cùng cần thiết. Để thực hiện được điều đó, trong quá trình học tập ở trường, tham gia thi đấu nhiều giải, huấn luyện nhiều đội bóng chuyền, và quá trình giảng dạy, bản thân rút kết được một số bài tập bổ giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay. Để khẳng định thêm hiệu quả các bài tập đã được lựa chọn chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn các đồng nghiệp trực tiếp giảng dạy môn bóng chuyền ở 20 trường trung học cơ sở trong Huyện Ba Tri. ( xem phụ lục 3). Sau khi phỏng vấn chúng tôi chọn những bài tập bổ trợ có mức độ rất tốt và tốt từ 60% trở lên đưa vào giảng dạy.( xem kết quả phần phụ lục 4) Các bài tập đã được lựa chọn: + Bài tập 1: Tập hình tay chuyền bóng và hướng dẫn hình tay chuyền bóng trên quả bóng chuyền. + Bài tập 2: Tập động tác chuyền bóng ( không bóng), kết hợp có người hổ trợ cầm bóng giúp người tập tạo cảm giác khi chuyền. + Bài tập 3: Người tập tự chuyền bóng cá nhân. + Bài tập 4: Người tập chuyền bóng cá nhân tại chổ 1- 2 quả sau đó chuyền sang cho người cùng tập. + Bài tập 5: Hai người tập đứng cách nhau 2-3m chuyền bóng qua lai. + Bài tập 6: Người tập tập chuyền bóng vào tường.
  3. + Bước 3: Để nâng cao kĩ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay cho người mới học, bản thân đã đưa ra 11 bài tập bổ trợ và để khẳng định tính hiệu quả của các bài tập này, tôi đã tiến hành làm phiếu phỏng vấn các đồng nghiệp trực tiếp giảng dạy ở 20 trường trung học cơ sở trong huyện Ba Tri nhằm tìm ra những bài tập hiệu quả nhất. + Bước 4: Trên cơ sở tổng hợp các phiếu phỏng vấn, chọn ra được 7 bài tập bổ trợ mà các đồng nghiệp cho là hiệu quả nhất. Để kiểm tra hiệu quả của các bài tập bổ trợ đã được lựa chọn. Tôi đã ứng dụng các bài tập này vào giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho học sinh khối 6 trường trung học cơ sở Vĩnh Hòa năm học 2013 – 2014. - Nội dung giải pháp: + Hiện nay viêc giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho các em học sinh lớp 6 ở các trường chưa thành công lắm vì chưa tìm ra một số bài tập bổ trợ, phương pháp phù hợp dẫn đến tiết dạy chưa đạt hiệu quả cao. Nếu học sinh thực hiện sai động tác nhiều lần, hình thành kỹ năng sai thì rất khó sửa và học sinh chán nản vì không thực hiện được. + Là một giáo viên thể dục, khi giảng dạy một động tác kỹ thuật, giáo viên cần nghiên cứu kỹ kiến thức chuyên môn và một vấn đề quan trọng không kém đó là đối tượng học sinh mà mình giảng dạy. Nếu không chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy. Kiến thức giáo viên mà không chuẩn, không sâu thì ảnh hưởng nhiều đến việc truyền đạt. Kỹ thuật giáo viên không chuẩn sẽ làm giảm đi lòng tin, mất đi một khuôn mẫu, một thần tượng trong tâm trí học sinh. Còn đối tượng học sinh: Tại sao ta phải tìm hiểu, nghiên cứu đối tượng này? Vì đây là đối tượng chính mà người giáo viên truyền thụ kiến thức, nếu hiểu được đối tượng học sinh của mình thì việc tìm ra những bài tập, những phương pháp trong giảng dạy sẽ tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn. + Trong sáng kiến kinh nghiệm này chúng tôi đưa vào giảng dạy các bài tập bổ trợ kĩ thuật chuyền bóng phù hợp với người tập theo các bước từ dề đến khó đề người tập dể dàng tiếp thu và từng bước thực hiện cơ bản đúng kĩ thuật động tác. Đây là những bài tập bổ trợ có tính mới như: Xác định hình tay chuyền bóng trên quả bóng chuyền, tình tự các bước thực hiện kĩ thuật chuyền bóng, Khung chuyền bóng mà trong sách giáo viên Bộ giáo dục chưa đưa vào sử dụng.
  4. sau, mắt quan sát nhìn bóng. Người hổ trợ đứng đối diện lấy quả bóng ra khỏi tay người tập. Người tập giữ nguyên hình tay, đó là hình tay chuyền bóng. ( Hình 1C,1D) Hình 1C Hình 1D Bài tập 2: Tập động tác chuyền bóng ( không bóng), kết hợp có người hổ trợ cầm bóng giúp người tập tạo cảm giác khi chuyền. - Người tập đứng ở tư thế chuyền bóng, hai tay cầm bóng đặt trước mặt trên cao cách trán nửa quả bóng, đầu hơi ngã ra sau, mắt nhìn theo bóng. Người hổ trợ hai bàn tay xòe đều ôm nửa phần trước, trên của quả bóng hơi nhận nhẹ xuống tạo cảm giác cho người tập. Người tập dùng sức cả mười đầu ngón tay ( từ 1- 2 đốt đầu của các ngón tay) nhưng chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa để búng bóng đi. Khi chuyền bóng, động tác cần phối hợp nhịp nhàng, chân đạp đất duỗi hết khớp gối, nâng trong tâm cơ thể lên cao , đồng thời duỗi cánh tay rồi bật cổ tay và các ngón tay để đẩy bóng đi, lúc này hai tay gần như thẳng. Người hổ trợ thả lỏng cánh tay, hai tay cầm bóng duy chuyển theo hướng bóng đi, sau đó cầm bóng di chuyển ngược lại tay người tập, người tập tiếp tục thu tay hảm xung bóng về tư thế chuẩn bị và tiếp tục chuyền bóng. Bài tập thực hiện tương tự nhiều lần. ( Hình 2A,2B)
  5. Hình 3A Hình 3B Bài tập 4: Tập chuyền bóng tại chổ kết hợp chuyền bóng qua cho người cùng tập: - Hai người tập đứng thành 1 cặp cách nhau khoảng 2 – 3m, một trong 2 người cầm 1 quả bóng. - Người tập cầm bóng đứng ở tư thế chuẩn bị chuyền bóng, thực hiện động tác chuyền bóng cá nhân tại chổ 1- 2 quả, sau đó chuyền bóng bổng sang cho người cùng tập. Người cùng tập quan sát di chuyển về phía bóng đến đưa hai tay lên cao bắt bóng, sau đó về vị trí tập kết ban đầu, thực động tác chuyền bóng tương tự như bạn cùng tập vừa rồi. Bài tập được thực hiện liên tục nhiều lần. ( Hình 4A, 4B) Lưu ý: Khi tập thường xuyên nhắc nhở người tập vị trí tiếp xúc bóng ở giữa trán và chuyền bóng trên tầm mài.
  6. Hình 6A Hình 6B Bài tập 6: Tập chuyền bóng vào tường: - Người tập đứng ở tư thế chuyền bóng, hai tay cầm bóng đặt trước mặt trên cao cách trán nửa quả bóng, đầu hơi ngã ra sau, mắt nhìn theo bóng. - Người tập dùng sức cả mười đầu ngón tay ( từ 1- 2 đốt đầu của các ngón tay) nhưng chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa để búng bóng. Khi chuyền bóng, động tác cần phối hợp nhịp nhàng, chân đạp đất duỗi hết khớp gối, nâng trọng tâm cơ thể lên cao, đồng thời duỗi cánh tay rồi bật cổ tay và các ngón tay để đẩy bóng đi lên tiếp xúc vào tường 1 gốc khoảng 45 độ, lúc này hai tay gần như thẳng, khi bóng chạm vào tường sẽ bật ra, người tập đưa tay hãm xung bóng và tiếp tục chuyền bóng. Bài tập được thực hiện liên tục nhiều lần, khi bóng rơi xuống đất thi nhặt bóng lên về vị trí tập kết và tiếp tục chuyền bóng ( Hình 5A, 5B). Lưu ý: Khi tập thường xuyên nhắc nhở người tập vị trí tiếp xúc bóng ở giữa trán và chuyền bóng trên tầm mài.
  7. - Người chuẩn bị đứng thành một hàng dọc giữa sân sau vạch 3m, mặt hướng vào lưới, người tập tiến lên đứng cách lưới khoảng 0.5m mặt hướng về khung chuyền. Người phục vụ bóng đứng trên vạch 3m và chếch 1 gốc 45 độ so với người chuyền bóng. Người phục vụ bóng đứng sau khung nhặt bóng. - Khi bắt đầu thực hiên, người phục vụ tung bóng bổng trước mặt người tập, người tập di chuyền đưa tay hãm xung bóng, về tư thế chuẩn bị chuyền bóng vào khung. Người phục vụ đứng sau khung nhặt bóng di chuyển sang làm người phục vụ tung bóng tiếp theo. Người phục vụ tung bóng xong về đứng ở cuối hàng dọc chuẩn bị đến lượt chuyền bóng. Người chuyền bóng xong di chuyển sang đứng sau khung làm người phục vụ nhặt bóng. Bài tập được thực hiện liên tục theo chiều kim đồng hồ.( Hình 7B, 7C) Lưu ý: Khi tập thường xuyên nhắc nhở người tập vị trí tiếp xúc bóng ở giữa trán và chuyền bóng trên tầm mài. Hình 7B Hình 7C - Sau khi đưa những bài tập bồ trợ vào giảng dạy kĩ thuật chuyền bóng cao tay cho các em học sinh lớp 6 trường trung học cơ sỡ vĩnh hòa, điều đầu tiên nhìn thấy là tất cả các em học sinh điều thực hiện cơ bản đúng hình tay chuyền bóng, tư đó các em học sinh tiếp thu rất nhanh và thực hiện cơ bản đúng kĩ thuật chuyền bóng.